Trên thế giới có vô số những loại rượu mạnh nổi tiếng, rượu rum là một trong số đó. Tuy nhiên, khi nhắc đến rượu mạnh, người ta lại thường nhớ đến rượu Whisky, Cognac, Vodka,... hơn là rum. Song, dù không quá nổi tiếng và được giới thượng lưu thường tìm kiếm sử dụng. Nhưng rum vẫn được những người sành rượu ưa chuộng, lựa chọn thưởng thức. Để khám phá những nét đặc trưng của rượu rum, hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!
Rượu Rum là gì?
Rượu Rum hay còn được viết là Rhum (tiếng Anh). Đây là một loại đồ uống có nồng độ cồn cao, nên được xếp vào nhóm rượu mạnh. Rum là kết quả của quá trình chưng cất các sản phẩm phụ được làm từ mía như: mật mía, nước mía,... Cũng như hầu hết những loại rượu khác, rượu rum cũng phải trải qua quá trình lên men, chưng cất và ủ tạo thành rượu trong thùng gỗ sồi.
Nguồn gốc của rượu rum (Rhum)
Có rất nhiều câu chuyện được kể lại và lưu truyền về nguồn gốc của rượu rum. Tuy nhiên, cho đến bây giờ, vẫn chưa có câu chuyện nào cho biết rum có nguồn gốc từ đâu. Song, sở dĩ rum được sử dụng phổ biến khắp thế giới như hiện nay là nhờ vào những hải tặc. Những tên cướp biển chính là người đã có công mang rượu rum ra khắp thế giới. Vì vậy mà người ta thường gọi rượu rum là “rượu hải tặc”.
Trước đây, rượu rum được sản xuất và phát triển chủ yếu ở vùng biển Caribbean. Nhưng khi châu Á và châu Phi bị các nước đế quốc xâm lược, loại rượu này đã lấn sang các thuộc địa. Và nhà máy chưng cất rum đầu tiên được thành lập vào năm 1664 tại thuộc địa Anh ở Bắc Mỹ.
Phân loại các loại rượu rum theo màu sắc
Mức độ phổ biến của rum, dẫn đến hình thành nhiều cơ sở sản xuất khác nhau trên khắp thế giới. Mỗi nơi sẽ có những phương pháp chưng cất rum khác nhau, khó mà đoán được hương vị thực sự nếu chưa từng nếm thử. Do đó, cách phân loại tốt nhất, gọn nhất chính là phân loại rượu rum theo màu sắc. Bởi nếu phân loại theo nguồn gốc sản xuất thì rất nhiều, và rất khó nắm bắt hết tất cả. Phân loại rum theo màu sắc sẽ có 3 màu chính sau:
- Rum có màu trắng trong (Light Rhum): Loại rum này có màu trong suốt hoặc màu sáng, có vị ấm, ngọt và một ít cay nồng, được đựng trong chai thủy tinh. Light Rhum thường được sử dụng làm nguyên liệu chính trong một số loại cocktail mát lạnh. Một số thương hiệu rum trắng như: Glen’s White Rum, Premium Jamaican Light Rum,...
- Rum có màu vàng (Gold Rhum): Màu vàng của loại rum này giống như màu vàng của đá hổ phách. Hương vị Gold Rhum khá độc đáo và đậm đà. Sở dĩ có màu vàng, bởi rượu được ủ trong thùng gỗ sồi cháy, và đây cũng là cách làm cho hương vị rượu nồng hơn. Một số thương hiệu rum vàng như: Barcadi Gold, Pyrat Rum,...
- Rum đen (Dark Rhum): gọi là rum đen nhưng thực chất rượu rum này có loại sẽ có màu đen, có loại sẽ là màu đỏ đen hoặc màu nâu sẫm,... Màu tối thể hiện qua mà sắc của rum là nhờ vào các phụ liệu như: thảo mộc, hương caramel,... và được ủ trong thùng gỗ sồi vị đốt chát có cả lớp than đen ở trong. Dark Rhum nổi tiếng với loại: Glen’s Dark Rum, Bacardi Dark Rhum,...
>>> Tham khảo thêm: Hộp giấy đựng rượu
Quy trình chưng cất rượu rum
Để chưng cất rượu rum thì quy trình tương đối đơn giản, nhưng đi sâu vào sản xuất đòi hỏi sự cẩn thận. Những nơi sản xuất rum thường ở gần nơi trồng mía. Mía sau khi thu hoạch sẽ được vận chuyển tới nhà máy và ép lấy nước. Nước mía được ép sẽ mang đi nấu sôi tạo thành hỗn hợp sền sệt (gọi là syrup).
Hỗn hợp syrup có khoảng 95% là đường mật, được tách ra sử dụng làm đường. 5% còn lại là bọt mía sử dụng cho quá trình lên men và chưng cất tạo thành rượu rum. Sau đó rum tiếp tục được ủ trong thùng gỗ sồi tùy theo thời gian cho từng loại. Cuối cùng là đóng chai và phân phối ra thị trường.
Bài viết trên vừa chia sẻ đến các bạn những thông tin về rượu rum: Rượu Rhum là gì? Có mấy loại rum?... Hi vọng bài viết này sẽ là nguồn tham khảo hữu ích đối với các bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu hoặc thưởng thức một số loại rượu rum hảo hạng, bạn có thể liên hệ tại đây: WeWine
No comments:
Post a Comment